Dạy con học tiếng Anh theo khả năng tiếp thu của trẻ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp và công cụ hỗ trợ để dạy con học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn có thể áp dụng các phương pháp bất kỳ để dạy một đứa trẻ học tiếng Anh. Bạn cần biết cách lọc lựa phương pháp phù hợp với khả năng tiếp thu của con.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp và công cụ hỗ trợ để dạy con học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn có thể áp dụng các phương pháp bất kỳ để dạy một đứa trẻ học tiếng Anh. Bạn cần biết cách lọc lựa phương pháp phù hợp với khả năng tiếp thu của con.

1. Đối với trẻ chưa biết nói
Cũng như cách con học nói tiếng Việt, đối với tiếng Anh, khi chưa biết nói, con sẽ học bằng cách lắng nghe và quan sát, qua đó nắm bắt và hiểu được những từ cơ bản. 
Do đó, bạn có thể áp dụng phương pháp dạy con học tiếng Anh bằng cách gọi tên tranh ảnh, đồ vật, video có thể thu hút sự chú ý của bé.

2. Đối với trẻ đang học nói
Giai đoạn trẻ học nói chính là giai đoạn trẻ bắt chước những gì người lớn nói và làm một cách vô thức. Thậm chí chúng có thể nói, sử dụng những từ ngữ mà chúng không hiểu.
Trong giai đoạn này, bạn cần tích cực đọc tiếng Anh hoặc cho con nghe nhiều truyện tiếng Anh đơn giản để dạy con học tiếng Anh hiệu quả hơn.
Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, bạn cần tạo cho bé môi trường học tiếng Anh chuẩn nhất để bé không bị mắc các lỗi phát âm, ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp sau này.

3. Đối với trẻ đang trong giai đoạn hình thành ngôn ngữ
Trẻ trong giai đoạn này bắt đầu biết ghép vần, đọc, viết các câu đơn giản. Giai đoạn này yêu cầu phải có một môi trường học tiếng Anh chuẩn nhất cho con. Việc dạy con học tiếng Anh tại nhà cần đảm bảo bé vẫn được tìm hiểu, tiếp thu và khai thác khả năng của bản thân một cách tốt nhất

Qua phần phân tích trên, có thể bạn đã nhận ra một điều rất quan trọng. Đó là, phương pháp học tiếng Anh của Việt Nam từ trước đến nay là học từ vựng, học ngữ pháp trước rồi mới học nghe học nói. Phương pháp này đi ngược với quá trình phát triển, hình thành ngôn ngữvà khả năng tiếp thu kiến thức tự nhiên ở trẻ.
Do đó, bạn cần lựa chọn cách dạy con học tiếng Anh sao cho hợp lý, phù hợp với khả năng tiếp thu của con.
Chúc bạn có được phương pháp dạy con học tiếng Anh tại nhà thật hiệu quả!

Xem thêm Monkey Junior